We have 26 guests and no members online

Câu hỏi về những sự cố khi lắp đặt

1/ Tôi muốn tự thay thế một bộ điều khiển cũ hoặc bị hỏng. Điều này có khó khăn?

Thay thế một bộ điều khiển không phải là một nhiệm vụ khó khăn và phức tạp. Tuy nhiên bạn nên chú ý nếu bộ điều khiển thay thế không cùng một model, phải kiểm tra các thông số và chi tiết lắp đặt phải giống nhau. Đầu tiên sử dụng băng keo để đánh số các dây điện kết nối với bộ điều khiển cũ. Tháo dây kết nối và tháo bỏ các bộ điều khiển cũ. Gắn bộ điều khiển mới và đấu nối chính xác các dây đã đánh dấu. Sau đó, kiểm tra chắc chắn rằng các van điều khiển đã được kết nối, nếu hệ thống có bơm, hãy đảm bảo bộ điều khiển đã kết nối và điều khiển được bơm. Công việc còn lại của bạn là cài đặt các chương trình cho bộ điều khiển mới thay và vận hành, kiểm tra hệ thống tưới của mình. Chúc bạn thành công.

2/ Khi bộ điều khiển hệ thống tưới không hoạt động thì cần kiểm tra những gì trước tiên?

Nếu bộ điều khiển hệ thống tưới của bạn gặp sự cố trên có thể là do một hay nhiều vấn đề sau:

  • Bộ điều khiển chưa có nguồn điện – nguồn pin.
  • Cài đặt thời gian tưới không chính xác.
  • Không có nước trong hệ thống van tưới, van không mở được mặc dù có tín hiệu mở van từ bộ điều khiển.
  • Không tưới do cảm biến mưa hoạt động.

3/ Sau khi đào bới sửa chữa khu vườn làm cho hệ thống tưới không hoạt động được nữa. Hướng giải quyết sự cố trên như thế nào nhất là khi khu vườn có diện tích lớn và không xác định được điểm sự cố của hệ thống tưới?

Xử lý:

Trước tiên, kiểm tra hệ thống dây điện từ tủ điều khiển đến các van của hệ thống tưới của bạn để chắc chắn rằng không có dây điện nào bị đứt hoặc bị ngắt kết nối  trước khi đi đến bước xử lí kế tiếp.
Thứ hai, kiểm tra trực quan các dây điện đảm bảo không có dây lỏng, đứt cần được sửa chữa hay thay thế. Nếu dây đi ngầm trong đất hoặc vượt qua khỏi tầm nhìn, bạn có thể kiểm tra thông mạch bằng VOM hay đồng hồ đo điện trở. Các giá trị đo điện trở từ 20 đến 50 Ohms, nếu giá trị này quá cao hay quá thấp thì hệ thống dây điện vùng đó cần phải được sửa chữa hoặc thay thế ngay. Lặp lại quá trình này cho mỗi vùng, sau đó cho hệ thống tưới hoạt động trở lại.

4/ Tôi nên làm gì nếu nguồn nước cho hệ thống tưới bị bẩn và lẫn nhiều tạp chất?

Những hệ thống cấp nước như giếng khoan, hồ chứa, suối …có rất nhiều mảnh vỡ, cát, rêu, vỏ sò và các chất gây ô nhiễm khác mà không bị chặn lại ở đầu vào. Những hạt này với vận tốc và lưu lượng lớn khi bơm hoạt động như những mũi khoan nhỏ phá hủy phụ kiện, van và các đầu tưới. Để loại bỏ hầu hết những vấn đề này, bạn nên lắp đặt bộ lọc trên các đường ống chính, có rất nhiều loại lọc. Căn cứ theo yêu cầu lượng nước tưới cần lọc mà chọn cỡ lọc thích hợp: lọc 1m3/h; 5m3/h; 25m3/h.

5/ Nguồn nước cho hệ thống tưới của tôi được bơm từ giếng khoan nhưng khi vận hành hệ thống tưới luôn gặp sự cố như cháy bơm, hỏng đầu tưới phải xử lí thế nào?

Giếng khoan là phương pháp thường được sử dụng trong tưới tiêu, tuy nhiên có nhược điểm là nhiều cát, phèn làm nghẽn lọc, bào mòn nhanh thiết bị, đầu tưới. Ngoài ra khi bơm trực tiếp thì xảy ra trường hợp lượng nước của giếng không ổn định dễ bị hụt nước, bơm chạy mà không có nước dẫn đến cháy bơm. Do đó để giải quyết tình trạng này, bạn phải lắp đặt thêm bồn chứa hay xây hầm chứa nước, nguồn nước được cấp từ giếng khoan sẽ được lắng cặn trước khi bơm cung cấp vào hệ thống tưới. Sử dụng phao hay cảm biến mức nước cho bồn để đóng ngắt bơm tránh hụt hay tràn nước. Đường ống chính của hệ thống tưới cần được lắp thêm lọc và thường xuyên kiểm tra vệ sinh lọc để hệ thống tưới hoạt động tốt.

6/ Hệ thống tưới tự động điều khiển nhiều khu vực, khi hoạt động có một khu vực không phun được nước phải xử lí thế nào?

Thường có 2 nguyên nhân dẫn đến sự cố chỉ có một khu vực tưới không hoạt động trong khi các line khác của bộ điều khiển nhiều khu vực hoạt động bình thường, đó là van điện từ cho khu vực tưới đó hỏng hay đường ống bị vỡ, tắt nghẽn gây mất áp, nhất là các đường ống đi ngầm dưới đất.
Để xử lí trước hết quan sát bằng mắt thông thường trên line tưới xem có điểm nào bị tràn nước, tiếp theo là kiểm tra van điện từ còn hoạt động tốt hay không, có đóng mở được bình thường. Nếu van đóng mở tốt tức làn nguồn nước cấp đầy đủ cho hệ thống tưới mà các đầu phun bị mất áp thì đường ống đã bị vỡ, cần tìm ra điểm sự cố để thay thế hay sửa chữa, các điểm lưu ý là mối nối như co, tee, đai khởi thủy, và đầu bịt ống…

8/ Cần chọn hệ thống tưới nào cho cây Lan?

Bộ điều khiển Buddy

buddy 94162 200x210

Xuất xứ: United Kingdom

Xem tiếp

Bộ điều khiển 9001D

Bộ điều khiển tưới cây tự động 9001D

Xuất xứ: Israel

Xem tiếp

Bộ điều khiển Wifi

B hyve 6 Station Smart Wifi 200x210

Xuất xứ: USA

Xem tiếp

Bộ điều khiển 900208

Bộ điều khiển tưới cây tự động GAECS900208

Xuất xứ: Israel

Xem tiếp