We have 39 guests and no members online

Tư vấn chung toàn hệ thống

1/ Lợi ích của việc lắp đặt một hệ thống tưới tự động?

Tiết kiệm thời gian: Bạn không phải tốn thời gian cho việc tưới nước, nhất là khu vườn nhà bạn có diện tích lớn, có quá nhiều cây cảnh cần phải chăm sóc và ngay cả khi bạn đang ở xa nhà hệ thống vẫn tưới nước đều đặn theo yêu cầu của bạn.

Tiết kiệm điện, nước và nguồn nhân lực: hệ thống tưới tự động được thiết kế dựa trên cảnh quan và nhu cầu tưới đa dạng của từng loại thực vật từ cỏ, cây bụi đến các cây xanh lớn. Đảm bảo vừa đủ lượng nước tưới để cây xanh phát triển, do đó tiết kiệm đáng kể lượng nước và kinh phí đầu tư.

2/ Chi phí để đầu tư một hệ thống tưới tự động như thế nào?

Chi phí đầu tư của một hệ thống tưới phụ thuộc vào nhiều yếu tố: diện tích trồng cây xanh, hệ thống trạm bơm, đường ống và các loại đầu phun được sử dụng. Nhưng quan trọng nhất là mức độ hài lòng với chi phí mà bạn đưa ra. Nghĩa là chúng tôi sẽ tư vấn thiết kế hệ thống tưới phù hợp nhất cho khu vườn nhà bạn từ đơn giản hiệu quả đến những thiết kế đặc biệt trong nguồn tài chính cho phép mà bạn yêu cầu.

3/ Một hệ thống tưới điển hình bao gồm những gì?

Một hệ thống tưới điển hình bao gồm: nguồn nước với áp lực cần thiết, bộ điều khiển tưới, hệ thống đường ống, van đóng ngắt nguồn nước, đầu tưới phân phối nước đến các khu vực cụ thể và phụ kiện lắp đặt.
Ngoài ra, tùy theo yêu cầu sử dụng ta có thể kết hợp cảm biến mưa, cảm biến nhiệt độ, cảm biến độ ẩm,…  vào hệ thống tưới.

4/ Tôi có thể tự lắp đặt một hệ thống tưới cây tự động cho nhà phố?

Việc lắp đặt hệ thống tưới cây tự động cho nhà phố không mấy phức tạp nên bạn có thể tự lắp đặt theo catalogue hướng dẫn. Bộ điều khiển Israel hoạt động bằng pin 9V dễ dàng lập trình theo yêu cầu sử dụng, chỉ cần 03 thao tác lập trình đơn giản là bạn đã có ngay một hệ thống tưới tự động công nghệ Israel.

5/ Nên tưới nước vào thời gian nào trong ngày?

Thông thường nên tưới nước vào buổi sáng sớm, sau đó là tưới vào buổi tối. Tưới ở giữa ngày chỉ khi nào trời mát mẻ hoặc nếu bạn có một bãi cỏ mới trồng đòi hỏi phải có độ ẩm liên tục. Bạn chỉ nên tưới nhiều lần mỗi ngày nếu có hiện tượng bốc hơi quá nhanh hoặc nếu đất của bạn không giữ được nước hay độ dốc quá cao gây thoát nước nhanh.

6/ Những khu vực hẹp, riêng lẻ thì sử dụng lọai đầu tưới nào?

Những khu vực hẹp, riêng lẻ như hành lang, các chậu nhỏ treo tường không tập trung một chổ thì sử dụng các đầu tưới chuyên dụng cho diện tích nhỏ, có rất nhiều hình dạng tưới khác nhau.

Vui lòng tham khảo các dạng đầu tưới nhà phố

7/ Phải làm gì để bảo trì bảo dưỡng hệ thống tưới tự động?

Hàng tháng, bạn nên:

  • Điều chỉnh cài đặt thời gian tưới của hệ thống cho phù hợp.
  • Kiểm tra và điều chỉnh các đầu tưới.
  • Vệ sinh bộ lọc đường ống chính (nếu có).

Mỗi mùa, bạn nên:

  • Làm sạch bộ lọc của tất cả các đầu phun.
  • Thông tắc đầu phun.
  • Kiểm tra hoạt động của van.
  • Kiểm tra dây và các điểm kết nối.

8/ Cần chọn hệ thống tưới nào cho cây Lan?

Đối với người trồng Lan, tưới nước là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc chăm sóc Lan, tùy theo từng loại Lan việc tưới quá nhiều hay quá ít có thể dẫn đến chết cây, ngoài ra Lan cần tưới với lượng nước ít nhưng phải tưới nhiều lần, tránh dùng vòi nước phun mạnh trực tiếp…Do đó, hệ thống tưới phun sương là phù hợp nhất với cây Lan. Hệ thống còn có thể kết hợp với cảm biến nhiệt độ, độ ẩm, bộ châm phân… đáp ứng yêu cầu sinh trưởng và phát triển của Lan, hệ thống thường lắp đặt ở dạng treo, các đầu phun đảm bảo tưới nước dạng sương, phủ đều khu vực tưới. Bộ điều khiển cho phép tưới nước với số lần, thời gian tưới theo yêu cầu và hoàn toàn tự động. Ngoài ra việc mở rộng diện tích tưới cũng đơn giản và lắp đặt nhanh chóng.

9/ Trong điều kiện thời tiết gió mạnh, nóng làm nước bốc hơi nhanh tôi nên chọn hệ thống tưới nào?

Trong trường hợp này thì hệ thống tưới nhỏ giọt phù hợp nhất vì nó cung cấp nước với lưu lượng thấp (nhỏ giọt) trực tiếp vào vùng rễ, giảm sự bốc hơi, tiết kiệm nước và không bị ảnh hưởng trong điều kiện gió. Đặc biệt với nguồn nước có áp lực dòng chảy thấp thì hệ thống nhỏ giọt vẫn hoạt động tốt khác với các đầu tưới như roto hoặc spray thì phải cần áp lực lớn.

10/ Với vườn cảnh quan có diện tích lớn, lưu lượng nguồn nước không đủ để tưới cùng một lúc, phải thiết kế hệ thống tưới như thế nào?

Trong trường hợp này sử dụng bộ điều khiển tưới tự động nhiều khu vực là phụ hợp nhất cho hệ thống tưới của bạn. Thông thường bạn phải chia khu vườn ra làm nhiều khu vực tưới khác nhau, khi bộ điều khiển hoạt động tại một thời điểm chỉ có một khu vực được tưới và được luân phiên đến khi toàn khu vườn được tưới. Qua đó sẽ giải quyết được vấn đề nguồn nước cấp cho hệ thống tưới, hệ thống đường ống và bơm cũng sẽ nhỏ hơn tiết kiệm được chi phí cho hệ thống tưới. Ví dụ nguồn nước cấp của bạn chỉ đủ cho bơm 1hp cung cấp cho diện tích tưới  500 m2 , bạn có thể mở rộng diện tích tưới lên 2000 m2 cũng chỉ với bơm 1hp này và bộ điều khiển 4 ngõ.

11/ Xin tư vấn cho tôi về hệ thống tưới mát mái nhà xưởng?

Hiện nay nhu cầu làm mát mái nhà xưởng ngày càng phổ biến. Thông thường có 2 cách làm mát là sử dụng tấm cách nhiệt và dùng nước phun trên mái nhà xưởng. Công ty Omega hiện là nhà cung cấp, tư vấn thiết kế và thi công hệ thống làm mát mái nhà xưởng bằng hơi nước. Tùy theo diện tích, chiều cao mái nhà xưởng mà chúng tôi đem đến một hệ thống hiệu quả với chi phí thấp nhất. Yêu cầu của hệ thống là độ bao phủ khi phun nước phải đều với lưu lượng tính toán vừa đủ và phun đúng thời điểm, độ bền cao. Ưu điểm ở đây là hệ thống đầu phun của Mỹ, châu Âu có tuổi thọ cao, công nghệ chế tạo tiên tiến thích ứng với điều kiện khắc nghiệt của khí hậu, có nhiều chủng loại với lưu lượng, bán kính phun phù hợp, dễ dàng trong việc thiết kế và thi công. Ngoài ra kết hợp với các giải pháp tự động hóa như các loại cảm biến, giám sát và vận hành hoàn toàn tự động. Ví dụ hệ thống làm mát mái nhà xưởng thường được điều khiển thông qua cảm biến nhiệt độ tự động phun khi nhiệt độ tăng cao và ngắt khi nhiệt độ giảm xuống…giúp tiết kiệm chi phí và tiện lợi khi tự động hoàn toàn.

12/ Làm thế nào để tưới cho các khu vực có góc cạnh hẹp, cạnh lối đi mà không để nước phun ra sàn, lối đi ngoài khu vực tưới, nhất là nhà phố các sàn bằng gỗ hay vật liệu kỵ nước?

Tùy theo hình dạng diện tích khu vực tưới mà chúng tôi cung cấp nhiều loại đầu phun khác nhau, với các khu vực nhỏ nhà phố, sản phẩm thiết bị tưới nhãn hiệu Antelco của Australia hoàn toàn đáp ứng tất cả các nhu cầu của bạn. Sản phẩm có nhiều dạng tưới khác nhau: hình cánh hoa, hình cánh bướm,… thích hợp cho cây trồng trong chậu, trồng theo luống, theo cụm,… Đầu tưới được sản xuất bằng chất liệu nhựa chuyên dụng chịu được điều kiện khắc nghiệt của môi trường, cho tuổi thọ cao.


13/ Để thiết kế một hệ thống tưới nông nghiệp hiệu quả, tiết kiệm phải chú ý đến các yếu tố nào?

Các yếu tố cơ bản trong thiết kế hệ thống tưới nông nghiệp:
Nhu cầu nông học của cây trồng, loại cây trồng (ăn quả, rau màu, vườm ươm), nguồn nước cấp, địa hình và diện tích phân bố cây trồng:
Nguồn nước cấp: đa phần dùng nguồn nước từ ao, hồ, giếng khoan nên cần phải có hệ thống lọc cát, cặn, rêu kĩ tránh tắt nghẽn hệ thống.

Địa hình cây trồng có bằng phẳng hay phức tạp, từ đố lựa chọn hệ thống tưới phun mưa, phun sương hay nhỏ giọt phù đáp ứng nhu cầu sinh trưởng của cây trồng.

14/ Ưu điểm và khuyết điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt?

Hệ thống tưới nhỏ giọt có nhiều ưu điểm so với các phương pháp tưới khác.
Tiết kiệm nước.
Tốc độ tưới chậm.
Kết hợp dùng hóa chất, phân bón trong tưới tiêu.
Áp dụng cho mọi địa hình.
Giảm chi phí lao động rất nhiều.
Ngoài ra trong mùa khô hay vùng có khí hậu khô hạn, tưới nhỏ giọt có thể giúp hạn chế được bệnh dịch và côn trùng do lá cây không bị ướt. Với chỉ một vùng đất mặt nhỏ được tưới, cỏ dại cũng bị hạn chế phát triển rõ rệt. Gió không ảnh hưởng đến sự phân bố nước.
Các khuyết điểm của tưới nhỏ giọt:
Dễ bị tắt nghẽn, không có khả năng làm mát cây, cải tạo vi khí hậu, rửa lá giúp cây quang học như hệ thống tưới phun mưa.
Chi phí đầu tư ban đầu cao, ngoài ra các hệ thống đi kèm như nguồn nước cần được lọc và xử lí, hệ thống châm phân, hóa chất, chi phí bảo trì, bảo dưỡng cao làm tăng giá thành hệ thống tưới.

15/ Ưu điểm, khuyết điểm của hệ thống tưới phun mưa?

Tưới phun mưa là hình thức đưa nước tưới tới cây trồng dưới dạng mưa nhân tạo nhờ vào thiết bị, đầu phun của hệ thống tưới.
Ưu điểm: tưới phun mưa có thể thực hiện ở nhiều địa hình, đảm bảo mức nước cần tưới và độ phủ tương đối đồng đều,  bề mặt lá đều được tưới, làm sạch bụi bám trên lá rất hữu ích cho cây sinh trưởng phát triển, cải tạo vi khí hậu khu vực tưới, tự động hóa khâu điều khiển và dễ dàng vận hành.
Khuyết điểm: vốn đầu tư chi phí ban đầu lớn, lưu lượng nước và áp lực nguồn nước đòi hỏi cao dẫn đến bơm, đường ống, van phải lớn làm tăng giá thành, nguồn nước dự trữ phải lớn và ổn định, khi phun mưa tổn thất bốc hơi lớn, đất được làm ẩm đều nên cỏ dại phát triển mạnh, phun mưa làm nén chặt đất.

8/ Cần chọn hệ thống tưới nào cho cây Lan?

Câu hỏi về đầu tưới

1/ Có nên sử dụng nhiều loại đầu phun trên cùng một line tưới?

Chúng tôi khuyên bạn không nên dùng các loại đầu phun khác nhau trên một line tưới, bởi vì tùy theo nhu cầu tưới mỗi loại đầu phun cần áp lực và lưu lượng nước khác nhau. Ví dụ: Trên cùng một line, loại đầu phun có lưu lượng lớn và yêu cầu áp lực cao sẽ ảnh hưởng đến các đầu phun nhỏ hơn và ngược lại, từ việc phân bố nước không đều trên cùng khu vực tưới đến trường hợp sụt áp mạnh làm các đầu phun khác loại không thể phun theo đúng lưu lượng mong muốn.

2/ Đầu tưới không phun được lượng nước và khoảng cách như yêu cầu của hệ thống tưới cần phải xử lí thế nào?

Có thể đầu tưới bị tắc ngẽn hoặc bộ lọc bẩn nên cần phải vệ sinh sạch bộ lọc và đầu tưới.
Có quá nhiều đầu tưới trong cùng khu vực nên làm cho áp lực nước sụt giảm mạnh. Có nhiều cách xử lý tùy theo tình huống cụ thể như tăng áp lực và lưu lượng nguồn nước, chia các line có nhiều đầu tưới thành những line nhỏ hơn…
Có thể thay thế bằng các đầu tưới có bán kính tưới lớn hơn.
Có thể van bị tắc ngẽn do các mãnh vụn, bùn rác,… hoặc do van chưa được mở hoàn toàn.

3/ Tôi có các chậu hoa nhỏ treo dọc theo tường dài thì nên chọn đầu tưới nào?

Có rất nhiều loại đầu tưới khác nhau, tùy theo vị trí, loại cây, nhu cầu mà có những chọn lựa phù hợp. Trong  trường hợp này, với các chậu hoa nhỏ thường đòi hỏi ít nước lại treo dọc theo tường, có thể chọn các đầu tưới có bán kính nhỏ chuyên dụng cho nhà phố đã được thị trường Châu Âu chấp nhận hơn 03 thập kỷ qua như: Shrubbler hình tám cánh hoa, nhỏ giọt Asta, nhỏ giọt Ceta, ... có thể dễ dàng điều chỉnh lượng nước cho cây, cung cấp vừa đủ lượng nước cần cho cây, đặc biệt các nhà phố hay sân vườn nhỏ thường có các sàn gỗ kỵ nước. Ngược lại chỉ là các chậu hoa treo trên tường ngoài sân, thì có thể chọn đầu phun sương từ trên phun xuống như Mist Jets vừa làm mát cây vừa là điểm nhấn trong không gian khu vườn nhà bạn .


Are the IceTheme templates XHTML/CSS Valid?

Câu hỏi về hệ thống ống

1/ Loại ống nào được sử dụng trong hệ thống tưới cây?

Có nhiều loại ống được sử dụng cho hệ thống tưới: HDPE, LDPE, PVC.

Đối với hệ thống tưới chuyên nghiệp, ta sử dụng ống HDPE và LDPE do độ bền cao, công tác bảo dưỡng và thay thế đầu phun dễ dàng. Độ bền của công trình sử dụng ống PE trên 20 năm, chịu được áp lực lớn và giá thành cũng không chênh lệch nhiều so với ống PVC. Hệ thống ống PVC chủ yếu được dùng để dẫn nước sinh hoạt dân dụng. Tuy nhiên, do thói quen dùng ống PVC, người ta vẫn thường sử dụng ống này vào hệ thống tưới nhưng độ bền không cao, công tác thi công mất nhiều thời gian, công tác bảo dưỡng gặp nhiều trở ngại.

Are the IceTheme templates XHTML/CSS Valid?

Câu hỏi về van điện từ

1/ Khi van của hệ thống tưới không đóng mở được, nên xử lí như thế nào?

Trước khi nghĩ đến việc thay thế một van mới bạn nên kiểm tra các trường hợp đơn giản sau: kiểm tra van có được sạch và không có các mảnh vỡ gây tắt ngẽn. Các hợp chất kết tủa hay cáu bẩn trong nước khi sử dụng lâu ngày có thể ảnh hưởng đến hoạt động của van. Nếu là van điện từ cần kiểm tra nguồn điện và cuộn coil của van còn hoạt động tốt hay không. Đối với van một chiều thì kiểm tra đã lắp đúng chiều hay chưa.

2/ Khi đóng mở van, có tiếng đập lớn và gây rung lắc trong các đường ống, đó là hiện tượng gì và cách xử lí ra sao?

Âm thanh mà bạn nghe được do hiện tượng va đập thủy lực gây ra. Khi vân tốc nước trong đường ống của bạn quá cao, các van đóng đột ngột gây ra hiện tượng trên và ảnh hưởng đến đường ống và thiết bị của bạn. Hướng xử lí nếu có van điều khiển dòng chảy cần chỉnh dòng xuống thấp hơn hoặc sử dụng đường ống lớn hơn từ nguồn nước đến van.

3/Tác dụng của van điện từ trong hệ thống tưới, khi nào thì sử dụng và số lượng tùy thuộc vào yếu tố nào?

Van điện từ được dùng để điều khiển đóng ngắt nguồn nước tưới cho một khu vực, khi sân vườn có diện tích quá lớn, không thể tưới cùng lúc, vì khi đó đòi hỏi nguồn nước, công suất trạm bơm, đường ống phải lớn dẫn đến chi phí cao, không hiệu quả về kỹ thuật lẫn kinh tế. Do đó phải chia sân vườn ra làm nhiều khu vực tưới, các bộ điều khiển nhiều khu vực sẽ đảm nhiệm vận hành hệ thống tưới, tại một thời điểm chỉ mở một van điện từ tương ứng với một khu vực tưới và sẽ luân phiên đóng mở từng van đến khi tưới hết khu vườn.

Are the IceTheme templates XHTML/CSS Valid?

Câu hỏi về máy bơm

1/ Lựa chọn bơm cho hệ thống tưới nhà phố nhỏ?

Đối với nhà phố có bồn nước đặt trên cao khoảng 5 mét trở lên, sân vườn nhà phố có qui mô nhỏ như bồn hoa, cây trồng trong chậu, hành lang, bạn còn sử dụng các đầu tưới chuyên dụng cho hệ nhà phố của Antelco - Australia có lưu lượng thấp và số lượng đầu tưới không nhiều thì không cần sử dụng bơm, chỉ cần lắp đặt bộ tưới tự động (bộ điều khiển tự động, hệ thống đường ống và các đầu tưới) phù hợp với cảnh quan sân vườn của bạn.

Đối với nhà phố có bồn nước đặt ở vị trí thấp không đủ áp cần thiết cho hệ thống tưới thì căn cứ vào tổng lưu lượng nước cần cấp cho hệ thống mà ta lựa chọn bơm phù hợp, ví dụ bơm 125W có lưu lượng khoảng 1,5 m3/ h (1,5 khối nước trên giờ) hay bơm 1hp khoảng 3 m3/ h …

2/ Bơm tăng áp là gì, khi nào thì sử dụng bơm tăng áp cho hệ thống tưới?

Bơm tăng áp là loại máy bơm có khả năng tăng áp lực nước trong đường ống khi áp suất giảm, có tác dụng cung cấp lượng nước nhiều trong cùng một thời điểm. Hiện nay các bơm tăng áp đều được lắp trọn bộ với bình tích áp (bình áp lực) và công tắc áp suất (rơ-le điều áp) hoạt động không cần phao, khi van mở nước, bơm tăng áp sẽ hoạt động, công tắc áp suất có nhiệm vụ ngắt bơm khi đạt áp lực nước cài đặt, giảm thời gian hoạt động của bơm, tiết kiệm điện năng.
Do đó, với hệ thống tưới có chiều dài đường ống xa, số lượng đầu tưới nhiều, các đầu tưới cần áp lực lớn thì ta cần sử dụng bơm tăng áp để tăng áp lực nước trong đường ống, các đầu tưới ở cuối đường ống không bị sụt áp quá nhều.

3/ Tại sao phải sử dụng bơm tăng áp cho các bộ điều khiển Israel 9001D, 9001EZ, 11000L, 11000EZ, 7001D?

Các bộ 9001D, 9001EZ, 11000L, 11000EZ, 7001D không trực tiếp điều khiển được bơm mà chỉ tự động đóng mở nguồn nước theo chương trình cài đặt. Do đó, các bộ điều khiển trên chỉ được sử dụng với bơm tăng áp hay nguồn nước có sẵn áp lực.

Are the IceTheme templates XHTML/CSS Valid?

Bộ điều khiển Buddy

buddy 94162 200x210

Xuất xứ: United Kingdom

Xem tiếp

Bộ điều khiển 9001D

Bộ điều khiển tưới cây tự động 9001D

Xuất xứ: Israel

Xem tiếp

Bộ điều khiển Wifi

B hyve 6 Station Smart Wifi 200x210

Xuất xứ: USA

Xem tiếp

Bộ điều khiển 900208

Bộ điều khiển tưới cây tự động GAECS900208

Xuất xứ: Israel

Xem tiếp