Phương pháp tưới nhỏ giọt đúng cách cho vườn cây ăn quả

Béc tưới nhỏ giọt thường sử dụng khi cây còn nhỏ. Khi cây trồng phát triển, cần kết hợp ống nhỏ giọt và béc tưới quanh gốc cây mới cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cây.

I. Giới thiệu béc tưới nhỏ giọt

Béc tưới nhỏ giọt có lưu lượng nước đa dạng từ: 2L/H; 4L/H; 8L/H; 33L/H,…sử dụng được ở những khu vực tưới có áp lực thấp ( từ 3m-5m).

Ngoài ra, còn có các béc tưới điều chỉnh được lưu lượng nước như: Shrubbler (33L/H); Spectrum (64L/H),…bằng cách vặn nhẹ phần đầu của béc.

II. Cách bố trí béc tưới nhỏ giọt

Dựa vào 2 giai đoạn phát triển của cây trồng mà bạn có cách bố trí các béc tưới cho phù hợp.

1. Cây mới trồng

Bộ rễ của cây mới trồng tiếp xúc với đất ít, phạm vi thẩm thấu từ 20-30cm, vì vậy cung cấp lượng nước nhỏ giọt vừa đủ tầm 12 lít – 25 lít/h là đủ để giúp cây sinh trưởng, bên cạnh đó còn tiết kiệm nguồn nước.

tuoi nho giot

Béc tưới nhỏ giọt không điều chỉnh có lưu lượng 2 - 4 - 8 lít/h

2. Khi cây lớn

Cây càng lớn và phát triển thì bộ rễ cũng được mở rộng với bán kính lớn hơn, lượng nước tưới của béc nhỏ giọt không đủ để cây hấp thu nước. Sự kết hợp giữa ống nhỏ giọt quấn quanh gốc cây ( lưu lượng nước: 3.4L/H) và các béc tưới tưới sẽ giúp cây được bổ sung lượng nước vừa đủ.

Chỉ sử dụng béc nhỏ giọt và ống thì không thể tưới cho cây ăn quả được, một hệ thống tưới tự động hoàn chỉnh sẽ bao gồm:

Hệ thống điều khiển: bộ hẹn giờ tưới tự động, béc tưới nhỏ giọt, bơm nước, lọc, van xả khí,…

Hệ thống ống bao gồm: Ống chính, ống nhỏ giọt,…

bec tuoi nho giot 2

Kết hợp giữa ống nhỏ giọt và béc nhỏ giọt

III. Hiệu quả của sự kết hợp

Khi hệ thống tưới được hoạt động, nước mới được đưa đến vị trí của từng cây trồng nên tiết kiệm nước tưới, tránh tưới tràn lan gây lãng phí.

Thay vì phải tốn quá nhiều thời gian để chăm sóc và tưới cây mỗi ngày, hệ thống tưới tự động sẽ tiết kiệm chi phí nhân công chăm sóc cây trồng.

Cây được cấp được mỗi ngày, giúp chúng được phát triển đều đặn.

Vì béc tưới nhỏ giọt chỉ đưa nước đến gốc cây, không tưới tràn lan vào những vị trí xung quanh nên hạn chế sự phát triển của cỏ dại.

Nước chỉ tưới thành từng giọt nên giúp cây có thời gian hấp thụ lượng nước, bên canh đó không làm xói mòn và phá vỡ kết cấu đất.

bec tuoi nho giot 3

Hệ thống tưới nhỏ giọt

Với phương pháp tưới nhỏ giọt này thì áp lực nước cần dùng cho hệ thống không cần quá lớn nên có thể sử dụng ông dẫn nước chính và bơm nước nhỏ hơn.

Mỗi béc tưới đều có thông số lưu lượng nước cố định, nên có thể kiểm soát được lượng nước tưới cho cây trong ngày, từ đó điều chỉnh cho phù hợp qua từng giai đoạn phát triển của cây.

Bộ điều khiển Buddy

buddy 94162 200x210

Xuất xứ: United Kingdom

Xem tiếp

Bộ điều khiển 9001D

n2

Xuất xứ: Israel

Xem tiếp

Bộ điều khiển Wifi

B hyve 6 Station Smart Wifi 200x210

Xuất xứ: USA

Xem tiếp

Bộ điều khiển 900208

Bộ điều khiển tưới cây tự động GAECS900208

Xuất xứ: Israel

Xem tiếp

Béc tưới cây Spectrum

n5

Xuất xứ: Australia

 Xem tiếp

Béc tưới cây Fan

n6

Xuất xứ: Australia

 Xem tiếp

Béc tưới cây Downspray

n7

Xuất xứ: Australia

 Xem tiếp

Béc tưới cây Bubbler

n8

Xuất xứ: Australia

 Xem tiếp

phone icon messenger icon zalo icon